1. Cách lựa chọn hải sản tốt nhất

- Hình dáng: Chọn mua cá khô nguyên con, còn nguyên vây. Nếu cá khô phi lê thì lựa cá có da dính sát vào thịt.

- Màu sắc: Chọn cá có màu tươi, thịt vàng trong hoặc trắng hồng. Không mua cá có màu quá trắng hoặc quá vàng vì có thể cá bị tẩy trắng, lên dầu. Cá ướp muối cũng có màu trắng nhưng khi sờ vào sẽ thấy nhám tay.

- Độ khô: Cá khô ráo, không dính. Bóp thấy thịt cá chắc.

- Mùi: Cá khô có mùi thơm hoặc tanh nhẹ. Không mua cá có mùi lạ, hôi hay chua.

2. Một số phương phá sơ chế hải sản

Ngâm đồ khô trong nước chanh loãng

Nước chanh được pha theo tỷ lệ 1 chén nước + 1/3 nước cốt canh sẽ giúp làm giảm lượng mặn trong đồ khô. Ngâm trong 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Nếu nước chanh làm ảnh hưởng đến vị của món ăn bạn chế biến sau đó, bạn có thể pha nước chanh loãng hơn.

Nước muối loãng

Cách giảm mặn đơn giản nhất là bạn lấy một ít nước ấm pha chút muối thật loãng rồi ngâm cá, cá sẽ bớt mặn. Phương pháp này nghe ra thì có vẻ bất hợp lý vì cá đã mặn lại còn ngâm thêm vào nước muối nhưng thực ra thì rất khoa học.

Theo nguyên tắc trung hòa thì muối ở nơi nồng độ cao sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp để trung hòa dung dịch, như thế muối trong cá khô sẽ di chuyển về nơi có nồng độ thấp nên muối sẽ hòa tan dần vào nước làm cho cá bớt mặn.

Nấu sơ trong nước sôi

Ngâm cá khô trong nước nóng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại, nếm thử phần thịt cá bên trong, nếu vẫn còn mặn thì thả cá vào nồi nước nóng ngập mặt rồi bắc lên bếp đun sôi chừng 15 phút, vớt ra để ráo, cá sẽ giảm mặn rất nhiều.

- Ngâm cá khô trong nước vo gạo, nước muối loãng hoặc nước chanh pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Với các loại cá nhiều mỡ như cá tra, cá dứa, … không ngâm cá quá lâu sẽ làm cá bị bở.

- Có thể nấu cá khô trong nồi nước nóng chừng 30 phút rồi vớt ra để giảm độ mặn.

- Cá khô mua về còn ẩm nên phơi thêm 1, 2 nắng, dùng giấy chống ẩm bọc lại rồi cho vào bọc nhựa cột chặt, để nơi khô ráo thoáng mát, có thể bảo quản 1 đến 2 tháng.

- Bọc cá khô thật kĩ như cách trên rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, có thể để được 6 tháng. Lưu ý bọc kĩ để mùi cá không ám vào các thực phẩm khác. Cá khô đã rã đông nên dùng hết ngay chứ không nên đông lạnh lại.

Sản phẩm của: CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM XUẤT NHẬP KHẨU NATUR FISH

Email: thuysannaturfish@gmail.com
- Website: naturfish.vn
- ĐT: 02432002447 /0912743688
- Fax: 024300029

3 nguyên tắc bảo quản hải sản tươi
Hải sản là thực phẩm rất quan trọng với  người dân Việt Nam, nhưng rất nhiều người hiện nay vẫn chưa biết cách bảo quản hải sản đúng cách để lưu ...
Cá Trích khô chiên giòn - vị ngon khó cưỡng
Cùng Naturfish xử gọn món cá Trích khô chỉ trong nháy mắt với hương vị tuyệt hảo nha cả nhà...
Admin
Author short description.
Chi tiết