I. Thành phần chính

Nước: thành phần chính của cá là nước, chiếm khoảng 80% trọng lượng cá tươi.

1. Protein

Protein cá là một trong những nguồn protein chất lượng cao, rất có giá trị, chứa tất cả các axit amin cần thiết. Phần lớn các loại cá chứa 18 – 20% protein. Protein cá rất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi các mô của cơ thể, đồng thời nó cũng rất lý tưởng cho những ai muốn giảm cân.

2. Mỡ

Được dùng để cấu tạo cơ thể và năng lượng. Thành phần của mỡ cá phụ thuộc vào loại cá và mùa. Phần lớn các loại cá đều có lượng mỡ thấp, ít hơn 1%, vì vậy cũng chứa ít calo. Mỡ thường không phân bố đều khắp cơ thể mà tập trung chủ yếu ở bụng cá.

3. Vitamin

Cá rất giàu các loại vitamin mà con người cần để phát triển, duy trì các tế bào thần kinh và tham gia vào quá trình sinh năng lượng cho cơ thể.

- Vitamin A: được tìm thấy nhiều trong gan và lòng cá. Vitamin A giúp mắt điều chỉnh trong ánh sáng lờ mờ. Người ta sử dụng dầu gan cá để giúp sáng mắt. Vitamin A ít bị mất đi khi chế biến món ăn vì nó tan trong mỡ nên sẽ không bị hoà tan vào nước dùng để nấu cá.

- Các loại vitamin tan trong nước: được phân bố đồng đều hơn. Thịt cá chứa hơn nửa lượng vitamin có trong cá. Trứng cá cũng chứa rất nhiều vitamin .

4. Khoáng chất

Các sản phẩm cá có xương mềm và các sản phẩm cá đóng hộp rất giàu canxi và fluorin ngăn chặn sâu răng. Nguồn cung cấp nhiều Iốt duy nhất trong bữa ăn của con người là từ các động vật biển. Ăn cá hằng ngày sẽ được cung cấp lượng Iốt dồi dào.

II. Lợi ích của việc sử dụng thực phẩm từ cá

- Cá rất giàu protein, vitamin và khoáng chất.

- Cá có lượng mỡ, cholesterol và hydrat cacbon thấp. Cá là loại thức ăn quan trọng cho những người bị bệnh tim mạch vì dầu cá rất có tác dụng trong việc giảm cholesterol trong máu.

- Cá có rất ít hoặc không có các mô liên kết nên rất dễ tiêu hoá và thích hợp với tất cả các chế độ ăn kiêng. Lời khuyên của các bác sĩ là cá nạc tốt hơn thịt và thậm chí tốt hơn cả thịt lườn gà đối với những người bị nay bụng.

- Ăn cá là tiết kiệm, ăn cá rẻ hơn vì chỉ mất 3 phút dể nấu chín cá trong khi thời gian tối thiểu để nấu chín thịt là 30 phút.

Nội dung được phát triển bởi: CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM XUẤT NHẬP KHẨU NATUR FISH

- Email: thuysannaturfish@gmail.com
- Website: naturfish.vn
- ĐT: 02432002447 /0912743688
- Fax: 024300029

Hướng dẫn bảo quản mực khô (ĐÚNG CHUẨN)
Mực khô là món ăn rất được ưa chuộng tại Việt Nam, đặc biệt là rất được ưa chuộng để sử dụng làm các món ăn vặt. Mực khô có thể có hạn dùng tới 18 thá...
Các nguyên nhân gây hỏng hải sản bạn cần biết
Tại sao hải sản lại dẽ bị hỏng, hải sản hỏng như thế nào, Hải sản hỏng rồi có ăn được không? Cùng Naturfish tìm hiểu thêm các bạn nhé....
Admin
Author short description.
Chi tiết