Các quy tắc cơ bản trong việc bảo quản cá tươi:

- Chất lượng cá tươi phụ thuộc rất lớn vào việc bảo quản chúng từ lúc đánh bắt được cho tới khi lên bờ.

- Có ba quy tắc cơ bản trong việc bảo quản cá tươi: sạch sẽ, chăm sóc, ướp đá.

1 Sạch sẽ

phải chú ý quy tắc này trong suốt dây chuyền bảo quản cá.

- Rửa sạch toàn bộ boong tàu, hầm tàu và thùng đựng trước khi có mẻ lưới đầu tiên lên tàu.

- Dọn sạch mẻ lưới trước rồi mới đưa mẻ khác lên tàu. Nếu phải để một số cá ở trên boong, cố gắng để chúng sang một bên để tránh việc đổ cá tươi lên trên.

- Khi mổ những con cá to chú ý không để ruột cá rơi vào những con cá khác.

- Rửa sạch cá hoàn toàn trước khi ướp đá.

2 Chăm sóc

- Làm cá ngay và càng nhanh càng tốt.

- Phân loại cá trước khi cho vào thùng.

- Đậy cá lại để tránh nắng và các yếu tố khác nếu phải để cá trên boong một lát trước khi làm. - Để cá ráo nước trước khi ướp đá.

- Tránh làm dập nát cá.

- Không dẫm hoặc đạp lên cá.

3 Ướp đá

nhiệt độ là nhân tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng cá.

- Dùng đá nhỏ vì đá to làm nát cá và có thể làm lạnh cá chậm hơn đá nhỏ.

- Không bao giờ được dùng đá bẩn.

- Dùng nhiều đá cho thêm một lớp đá lên trên, xuống dưới và xung quanh hộp cá hoặc giá để cá.

- Không được xếp quá nay cá trong hộp. Những hộp ở phía trên sẽ làm nát cá ở bên dưới.

- Để phần bụng cá xuống dưới để tránh cho nước bẩn chảy vào cá.

- Không xếp cá quá chặt làm cho nước đá tan không chảy ra được. Cá sẽ đông nhanh hơn khi nước đá lạnh chảy qua nhưng cá nằm trong nước đọng và máu hoặc nhớt sẽ ươn rất nhanh.

Đá dùng trong quá trình ướp cá: có hai loại, đó là : đá tảng và đá nhỏ.

  • Đá tảng:

- Ưu điểm:

+ Cần ít diện tích để sản xuất.

+ Cần ít không gian cất trữ.

+ Ít chảy trong quá trình vận chuyển.

- Nhược điểm:

+ Diện tích tiếp xúc với cá ít.

+ Có thể làm nát cá.

+ Làm lạnh chậm.

  • Đá nhỏ:

gồm cả đá phiến mỏng và đá hình trụ hoặc hình ống.

- Ưu điểm:

+ Hình dạng phẳng của đá làm nhiệt truyền từ cá sang đá nhanh hơn.

+ Không làm nát cá.

+ Tiếp xúc mật thiết với cá vì thế cá được làm lạnh nhanh hơn.

- Nhược điểm:

+ Cần nhiều không gian cất trữ.

+ Tan nhanh trong quá trình vận chuyển.

- Đá vô hại , rẻ và dễ xử lý.

- Có giá trị bảo quản cá vì thông qua việc tiếp xúc mật thiết với các cục đá nhỏ, cá có thể đông lạnh rất nhanh.

- Giữ cho cá đông lạnh ẩm, lạnh và bóng.

- Giữ cá trong kho lạnh không có đá có thể làm cá bị mất nước, giữ cá bằng ướp đá sẽ ngăn chặn điều đó.

- Giữ cá ở nhiệt độ cao hơn điểm đóng băng của cá một chút.

- Hạ nhiệt độ của cá tạo ra sự thay đổi enzyme và vi khuẩn ở cá.

- Cá đánh bắt được lựa theo kích thước và loài.

- Xếp cá vào đá theo tỉ lệ 1:1, càng nhanh càng tốt.

- Duy trì nhiệt độ gần với điểm tan của đá ( 0 0C).

- Nên xếp đá xung quanh cá hoặc một lớp đá một lớp cá để cá được thực sự tiếp xúc với lượng đá lớn hơn.

- Tuỳ vào loại cá, cách thức bảo quản và nhiệt độ, ướp đá có thể giữ cá tươi nhiều nhất là hai tuần.

- Ở nhiệt độ 160C, cá tươi sẽ bị ươn vào ngày thứ ba. Ở nhiệt độ 5 0C , cá sẽ bị ươn vào ngày thứ năm và ở 0 0C là ngày thứ 15.

Sản phẩm của: Công ty CP thực phẩm XNK NaturFish.

Các nguyên nhân gây hỏng hải sản bạn cần biết
Tại sao hải sản lại dẽ bị hỏng, hải sản hỏng như thế nào, Hải sản hỏng rồi có ăn được không? Cùng Naturfish tìm hiểu thêm các bạn nhé....
Sơ chế hải sản khô
Bạn đã biết cách sơ chế hải sản khô chưa nhỉ? Cùng tham khảo cách thức sơ chế hải sản khô cùng Naturfish nhé....
Admin
Author short description.
Chi tiết